ĐIỂM TIN DI TRÚ ÚC THÁNG 5/2019

Những điều cần biết về loại Visa 485.

Visa 485 là loại visa cho phép sinh viên nước ngoài du học tại Australia cơ hội làm việc tại Australia sau khi tốt nghiệp. Sinh viên chỉ có thể được cấp loại visa này duy nhất một lần tại Úc. Cụ thể, visa 485 của Úc là một visa cho phép các du học sinh nước ngoài tại Australia  cơ hội làm việc tại Australia sau khi tốt nghiệp chương trình học ít nhất hai năm tại Ausralia. Visa này có thể kéo dài từ 18 tháng đến 4 năm tùy thuộc vào trường hợp của từng người xin visa.

Đây là một cách tốt để gia hạn thời gian ở lại Úc của du học sinh để họ có cơ hội tìm cách bổ sung các đòi hỏi, nhắm đáp ứng các tiêu chuẩn của các visa thường trú, nếu các du học sinh này có nguyện vọng muốn định cư tại Úc theo diện có tay nghề chuyên môn mà nước Úc cần.

Visa 485 gồm hai loại chính:

Loại dành cho sinh viên vừa tốt nghiệp, có bằng cấp chuyên môn có trong dah sách SOL là danh sách các tay nghề chuyên môn mà Australia cần. Thời hạn tối đa của loại visa này là 18 tháng.

Loại thứ hai là loại dùng cho các du học sinh có các chứng chỉ đào tạo sau đại  học. Thời hạn tối đa của visa này là 2 năm đến 4 năm tùy theo bằng cấp của người nộp đơn. Thời hạn hai năm dành cho những người vừa hoàn thành bằng cử  nhân, thạc sĩ.  Thời hạn 3 năm dành cho những người có bằng thạc sĩ nghiên cứu. Thời hạn 4 năm dành cho những người có bằng tiến sĩ.

Những người nộp đơn phải là những người được cấp visa du học sinh sau ngày 5/11/2011 và phải vừa hoàn thành chương trình học tại Australia không quá 6 tháng trước khi nộp đơn xin visa 485 này.

Trình độ tiếng Anh ít nhất phải có bằng IELTS 6 điểm cho cả bốn môn thi nghe nói đọc viết hay là sinh viên có hộ chiếu của các nước như sau: Anh, Mỹ, Canada và New Zealand và không quá 50 tuổi vào thời điểm nộp đơn.

Ngoài ra các người nộp đơn xin visa phải có người đề cử và bằng cấp được  các cơ quan chuyên môn của Úc đánh giá là tương đương với hệ thống bằng cấp và có thể hành nghề tại Úc được,

Lợi ích khi ở lại Úc với loại visa tạm thời 485:

Khi ở tại Úc theo diện thị thực tốt nghiệp có tay nghề, du học sinh có visa này có thể làm việc toàn thời gian và có quyền tiếp tục việc học. Sở hữu thị thực tốt nghiệp có tay nghề sẽ rất hữu ích cho các du học sinh bởi vì các yếu tố sau:

– Lấy thêm điểm cho việc học, làm việc, năm nghề nghiệp hoặc tiếp tục kiểm tra tiếng Anh.

– Triển vọng tốt hơn trong việc được bảo lãnh bởi một một công ty hay doanh nghiệp nào đó

– Khả năng di chuyển giữa các tiểu bang để tăng cơ hội được chính quyền tiểu bang đứng ra bảo lãnh

– Có Bridging visa sau khi hoàn thành việc học để tạo điều kiện nộp hồ sơ xin thị thực định cư theo diện có tay nghề chuyên môn mà nước Úc cần.

Những điều cần biết về visa hôn nhân, hôn thê từ ngày 1/7/2019

Theo tin từ Bộ di trú thì từ ngày 17/4 vừa qua visa vợ chồng, hôn thê sẽ được chia thành hai giai đoạn khác nhau. Giai đoạn một là giai đoạn người chồng hay vợ tại Úc sẽ nộp đơn xin bảo lãnh vợ hay chồng. Đơn xin bão lãnh này sẽ dược Bộ di trú xem xét và sau đó người nộp đơn sẽ được nhận thư báo được phép bão lãnh hay không.

Nếu người bảo lãnh được phép bảo lãnh thì người ở Việt Nam mới được phép nộp đơn xin visa. Điều này áp dụng chung cho tất cả những trường hợp bao gồm vợ chồng, hôn thê hôn phu, sống chung không hôn thú hay đồng tính.

Mục đích chính của việc chia thành hai giai đoạn, theo lý giải của Bộ di trú Úc là để giới hạn không cho những người có hồ sơ tội phạm bạo hành gia đình được phép  bảo lãnh, để tránh cho vợ hay chồng của họ trở thành nạn nhân của bạo hành sau khi đến Úc định cư.

Tuy nhiên vừa qua quy định này và mốc 17/4 đã bị hũy bỏ. Những thông tin về thay đổi visa vợ chồng, hôn phu  hôn thê, đồng tính sẽ được Bộ di trú Australia thông báo vào một thời điểm khác. Có thể là sau ngày 1/7/2019 hay có thể bất cứ lúc nào.

Việc tăng lệ phí visa trong đó có visa vợ chồng đã được thông qua, và sẽ tăng thêm 5.4% sau ngày 1/7/2019. Hiện nay visa vợ chồng có lệ phí $7160.00 nhưng từ ngày 1/7/2019 sẽ tăng thành $7546.00.

Thêm vào đó trong tài  khóa 2018-2019 tổng số visa vợ chồng, hôn phu hôn thê, bạn tình đồng tính tổng cộng là 40 ngàn visa, có nghĩa là ít hơn con số hiện tại nhiều. Do đó số lượng hồ sơ xin visa này bị từ chối trong tương lai sẽ tăng mạnh.

Về visa 187 và visa 489.

Hai loại visa này sẽ bị hũy bỏ kể từ tháng 11 nam 2019. Thay vào đó, sẽ có những loại visa mới để hấp dẫn di dân đến những vùng nông thôn của Úc.  Tất cả những loại visa này là visa tạm trú hay thường trú dành cho những di dân có tay nghề chuyên môn nước Úc cần và các visa này sẽ được bộ di trú lần lược ban hành trong năm 2019, 2012 và 2022.

Cơ hội định cư

Một câu hỏi mà tôi hay được các thân chủ từ Việt Nam hay tại Úc hỏi là bằng cách nào có thể định cư tại  Australia. Đây là một câu hỏi khó trả lời vì câu trả lời phụ thuộc vào các loại visa hiện có của bộ di trú Úc và hoàn cảnh của thể của từng thân chủ.

Nhưng nói chung lại có bốn cơ hội cho rất nhiều người từ Việt Nam có thể định cư tại Úc. Cụ thể họ có thể xin một trong cácBây giờ hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về 4 diện định cư Úc phổ biến nhất hiện nay nhé.

Thứ nhất, là định cư theo diện tay nghề. Đây là diện định cư được Bộ di trú Australia dành số lượng visa hàng năm được cấp cao nhất trong toàn bộ các loại visa. Điều này có nghĩa nước Úc đang và sẽ rất cần nhiều người có những nghề nghiệp chuyên môn cần thiết cho nhu cầu phát triển hiện tại và tương lai của nước Úc.

Do đó nếu quý vị có tay nghề chuyên môn ở Việt Nam muốn xem cơ hội định cư tại Úc thì nên tìm xem trong danh sách những nghề chuyên môn nước Úc cần có nghề nghiệp của mình hay không. Đó là việc quan trọng đầu tiên.

Hiện tại Bộ di trú Úc có đưa ra tiêu chuẩn điểm để cho những người muốn xin visa này xem thử mình có đủ tiêu chuẩn hay không. Hiện nay để đạt tiêu chuẩn thì người muốn xin visa này phải đạt ít nhất 65 điểm.

Muốn biết mình được bao nhiêu điểm dựa trên tuổi tác, quốc gia, bằng cấp, tiếng Anh, chuyên môn, kinh nghiệm…xin xem trên website của Bộ di trú Úc hay tìm sự giúp đỡ từ các luật sư hay chuyên viên di trú. 

Thứ hai, là đi định cư theo diện gia đình

Gia đình ở đây bao gồm tất cả những người có quan hệ vợ, chồng, hôn phu,  hôn thê, bạn tình, cha, mẹ, thân nhân, con cái của những người có quốc tịch Úc hay thường trú nhân tại Úc.

Diện gia đình có những visa như sau: Visa vợ chồng, visa  hôn phu-hôn thê, visa sống chung không hôn thú ( bao gồm cả những người đồng tính).

Tiếp đó là diện visa bảo lãnh dành cho cha mẹ. Loại visa này dành cho những người ở nước ngoài có con cái là công dân Úc hay thường trú  nhân tại Úc. Loại này lại chia  thành nhiều  nhóm visa khác nhau. Ví dụ nhóm đi theo diện đóng tiền, nhóm đi theo diện không đóng tiền. Gần đây lại có hai loại visa du lịch dài hạn 5 năm hay 10 năm cho các bậc cha mẹ. Với các visa này các bậc cha mẹ sẽ phải đóng 5 ngàn hay 10 ngàn đô la để được sang Úc sống với con cái từ 5 năm đến 10 năm. Nhưng loại visa này không cho phép cha mẹ định cư vĩnh viễn. Chi là visa dạng du lịch thăm con dài hạn mà thôi.

Tiếp theo là diện bảo lãnh con cái.  Cha mẹ là công dân Úc hay thường trú nhân Úc có thể bảo lãnh con cái mình theo các loại visa dành cho con ruột hay con nuôi.  Điều kiện tiên quyết là những đứa con này phải dưới 18 tuổi và phụ thuộc vào cha mẹ, đang đi học toàn thời. Riêng về con nuôi thì hiện tại khó xin con nuôi từ Việt Nam vì giữa Úc và Việt Nam chưa có hiệp định song phương về cho và nhận con nuôi.

Những người thân cũng có thể đi định cư theo diện thân nhân cuối cùng còn lại ở Việt Nam của công dân Úc hay thường trú nhân Úc, đi theo diện sang Úc chăm sóc thân  nhân, đi theo diện trẻ mồ côi không còn thân nhân nào tại Việt Nam, hay những thân  nhân già yếu và lệ thuộc vào tài chính của công dân Úc hay thường trú nhân Úc.

Thứ ba, là đi theo diện đầu tư. Loại visa này dĩ nhiên dành cho những người có tiền, tiền càng nhiều càng dễ đi. Tuy nhiên ngoài tiền thì cũng cần phải hội đủ nhiều điều kiện khác như bằng cấp, kinh nghiệm kinh doanh, tiếng Anh, sức khỏe…

Những người có visa này có thể sống tại Úc tối đa 4 năm để đầu tư và nếu sau bốn năm muốn định cư thì có thể xin visa định cư. Ví dụ những người dùng 1.5 triệu đô la để mua công khố phiếu của chính phủ Úc trong thời gian bốn năm có thể xin visa này.

Cuối cùng là định cư theo diện hôn nhân. Đây là nhóm được cấp tổng số visa hàng năm cao chỉ thua nhóm dành cho di dân có tay nghề chuyên môn nước Úc cần. Một số thông tin quan trọng về loại visa này vừa trình bày ở trên trong bài viết này.

Ls Lê Đức Minh

Be the first to comment

Leave a Reply